RDSCVN
Đang tải dữ liệu...

Giới thiệu RDSC    |    Tin tức sự kiện    |    Diễn đàn    |    IDMA    |    Video    |    Âm thanh    |    Gallery    |    Slide show

Trưng cầu ý kiến
Dành cho các anh/chị kế toán.
Trong thực tế, Anh/chị dùng phần mềm kế toán chuyên dụng chủ yếu để làm việc gì? Không chọn quá 3 phương án.
 
Hỗ trợ trực tuyến

Trao đổi thảo luận

Viết Thu hoạch sau Cuộc Tham quan Học tập

DNQ
Thảo luận giữa cán bộ RDSC và chuyên gia kỹ thuật Cty Gà Giống Ba Vì

Viết Thu hoạch sau Cuộc Tham quan Học tập

Dang Ngoc Quang, RDSC

Kontum, ngày 23 tháng 6 năm 2006

Các tổ chức phát triển thường tổ chức tham quan như một hoạt động học hỏi để nâng cao năng lực. Một cuộc tham quan có thể yêu cầu nhiều chi phí tài chính và nhân lực nhưng nhiều khi rất cần thiết để đánh đổi lấy những điều học hỏi hoặc những thay đổi tích cực mong đợi sẽ thu hoạch được sau cuộc tham quan.

RDSC đã tổ chức không ít các cuộc tham quan cho mình. Các dự án của RDSC tại Phú thọ và Quảng bình cũng thường được các tổ chức bạn tham quan. Các cộng đồng nơi RDSC có hoạt động tại Phú Thọ cũng đã tự tổ chức không ít các cuộc tham quan học tập. Đợt tham quan gần đây nhất của RDSC Phú thọ được tổ chức trong tháng 5 năm 2006 với gần 50 người tham gia với thời gian là năm ngày, một cuộc đi khá dài ngày, tới các tổ chức phát triển ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế.

Các cuộc tham quan có thể rất quan trọng khi thực hiện với các mục đích như tạo ra sự quan tâm tới một tiếp cận mới, học tập một phương pháp hoạt động, một kỹ thuật sản xuất mới, xây dựng quan hệ với các tổ chức đối tác, xây dựng mạng lưới, tìm kiếm các nguồn lực cho hoạt động của mình, tìm một giải pháp cho những vấn đề của tổ chức hoặc cộng đồng mình.

Các tổ chức phát triển đã từng bị phê phán là dùng tiền viện trợ để phung phí trong các tham quan vô bổ. Mục đích của các cuộc tham quan đó có thể là mục tiêu du lịch giải trí hoặc một đợt nghỉ ngơi bằng tiền viện trợ. Cũng có thể có mục đích gián tiếp là trả ơn trả nghĩa, hoặc mục tiêu giải trí nghỉ ngơi kết hợp với học hỏi. Điều này không phải là không xảy ra trong hoạt động dự án khác nhau.

Để các cuộc tham quan thực sự có hiệu quả và để quá trình học hỏi trở nên sâu sắc hơn, cũng như để xây dựng tổ chức, việc ghi chép và viết thu hoạch là điều cần thiết mà các nhà tổ chức các cuộc tham quan phải đưa vào nội dung của chương trình tham quan.

Cuộc tham quan không kết thúc khi các thành viên ra về sau chuyến đi. Để làm rõ tác dụng của chuyến tham quan, các thành viên tham gia cần viết thu hoạch cho đợt tham quan. Nội dung thu hoạch nên bao gồm các quan sát, các ấn tượng, các điều học hỏi đã tiếp nhận được, hoặc các tác động của cuộc tham quan tới nhận thức, phương pháp làm việc của cá nhân tham dự viên, với tổ chức hoặc với các đối tác. Các nhà tổ chức tham quan cũng cần viết một báo cáo rút kinh nghiệm về công tác tổ chức, từ khi lập kế hoạch, thực hiện, đến khi thu hoạch.

Các Bản Thu hoạch có thể viết theo cá nhân, nhưng có thể viết theo nhóm chuyên đề, nhưng một nhóm không nên quá ba người một nhóm để các thành viên nhóm đóng góp được cho bản thu hoạch. Mỗi bản thu hoạch nếu ít hơn 800 chữ thì chưa đủ phản ảnh một quá trình học hỏi.

Để có chất liệu cho việc viết thu hoạch, cũng như để hoạch định việc học hỏi và những thay đổi dự kiến của cá nhân, nhóm hay tổ chức, việc ghi chép và suy ngẫm không thể thực hiện sau khi về từ hiện trường. Tốt hơn cả là mỗi ngày danh ra chừng 30’ ghi chép về các quan sát, những ấn tượng, những ý kiến và phân tích của các đối tượng tham quan nêu ra, hoặc thành viên trong đoàn mà mình có ấn tượng, Việc ghi lại các ý kiến băn khoăn các câu hỏi mới phát sinh cũng bổ ích không chỉ cho việc học hỏi sau này, mà còn có ích ngay trong tiến trình tham quan. Các tư liệu bổ ích của cuộc tham quan còn có thể là các tài liệu phát của bên đối tác, các ảnh chụp, hoặc bài ghi âm, biên bản các cuộc phỏng vấn. Việc tổ chức phân công thu thập tư liệu một cách chu đáo sẽ tỏ ra có hiệu quả về lâu dài sau tham quan.

Không phải với ai, việc sắp xếp các ý tưởng sau khi đi tham quan cũng dễ dàng. Vì vậy, dựa trên kinh nghiệm của mình tôi xin đưa ra một gợi ý cho đề cương của một bài viết trong Phụ lục. Tất nhiên, quyền quyết định thuộc về tác giả.

Tóm lại, việc viết thu hoạch sau một chuyến đi tham quan có ý nghiã thực tiễn quan trọng là ghi nhận quá trình học hỏi vào bộ nhớ của tổ chức. Đây là nền tảng đầu tiên cho những thay đổi ở cấp độ cá nhân, nhóm và tổ chức được hoạch định để diễn ra sau cuộc tham quan. Chính những sự thay đổi tích cực sau tham quan là bằng chứng cần thiết để lý giải cho sự những chi phí về tài lực, nhân lực cần thiết của tổ chức để tạo ra những chuyển biến đó. Chính những chuyển biến đó làm cho cuộc tham quan có ý nghĩa.

Phụ lục. Đề cương gợi ý cho một bài viết sau tham quan

(Dùng tiếng Việt không dấu)

1. Tên bài viết

2. Tác giả, ngày viết, cơ quan, bộ phận

3. Bối cảnh

Gioi thieu chu de cua bai viet, quan tam chu de tu bao gio, tai sao lai quan tam den chu de nay, quan he cua chu de toi cing viec cua minh o co quan va cong dong. Nhung diem manh va thieu hut cua minh trong linh vuc. Nhung mong doi cua minh (theo chu de) truoc khi di tham quan va muc do dong gop cua cuoc tham quan trong viec cung co cac diem manh hoac giam nhe cac diem yeu. Nhung thay doi quan diem do tac dong cua cuoc tham quan

4. Điều học hỏi số một

Nhung gia dinh, hoac nhung kinh nghiem co ban cua minh trong linh vuc cong tac. Thuc hanh van thuong lam cua minh.

Quan sat o vung tham quan so mot: nhung diem giong va khac. Ly giai nhung su khac do, ve he qua, hieu qua khi ho lam khac biet.

Quan sat o vung tham quan so hai: tuong tu nhu quan sat o vung 2

Quan sat o vung tham quan so ba: tuong tu nhu quan sat o vung 3

Ket luan cua minh sau khi quan sat va phan tich su khac biet va hieu qua o cac vung da den tham

5. Điều học hỏi số hai

Viết tương tự như điều học hỏi số 1

6. Điều học hỏi số ba

Viết tương tự như điều học hỏi số 1

v.v.

7. Kết luận

Khang dinh nhung dieu da hoc hoi duoc. Kha nang van dung va tu thay doi ban than hoac nhom cong tac, hoac de nghi nhung thay doi cho co quan.

Neu ro cac loi ich cho ban than, cho nhom, va co quan khi an dung cac dieu dieu da hoc hoi.

Dua ra nhung uu tien trong viec van dung cac dieu da hoc hoi, va ly do uu tien.

Neu ra cac dieu kien can thiet de van dung cac hoc hoi di voi ban than, voi nhom, va voi co quan.

8. Phụ lục

Lịch trình tham quan

Danh sách người đã gặp và cung cấp tin

Các thông tin tham khảo hữu ích khác./.

Số lượt đọc:  18852  -  Cập nhật lần cuối:  07/01/2012 10:05:20 AM
Bài mới:  
Bài đã đăng:
Các bài được đọc nhiều nhất
14/09/2009 03:52' PM
Kỹ thuật chăn nuôi thỏ quy mô hộ gia đình tại Phú Thọ
23/11/2009 12:49' PM
Tham quan trại nuôi gà và nuôi giun tại xã Xuân Lũng
24/06/2006 08:54' AM
Viết Thu hoạch sau Cuộc Tham quan Học tập
11/03/2009 05:51' AM
Chia sẻ kỹ thuật chăm sóc heo nái khi sanh sản và hậu sanh sản
15/06/2010 08:40' PM
Mẹo sử dụng và cài đặt font tiếng Việt cho SPSS 15 và 16
16/07/2006 09:01' AM
Kỹ thuật Trồng và Chăm sóc Tre Bát độ để lấy Măng
11/02/2011 12:23' PM
Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới 2011-2020
11/02/2011 11:48' PM
Ghi chép các nghiệp vụ kế toán với các tài khoản chữ T
14/09/2009 10:06' PM
Kỹ thuật trồng nấm mèo
08/04/2009 05:33' AM
Vai trò giới trong phân công lao động gia đình ở Việt Nam qua những biến động xã hội
Đăng ký nhận tin thư
Họ và tên:
Email:
Tổng số lượt truy cập: 8.324.851
Số người trực tuyến: 29

©2004 Bản quyền Trung tâm Dịch vụ Phát triển Nông thôn - RDSC
Số 2 nhà D, 45/39 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội,Việt Nam
Email: saola52@gmail.com - Phone: +84-913229762 - Fax: +84-4-3-512 1175
Website được xây dựng trên Công nghệ ViePortal của Hanoi Software JSC